Teo âm đạo

0
143

Teo âm đạo là do sự suy giảm sản xuất estrogen. Ít tuần hoàn estrogen làm cho các mô âm đạo mỏng, khô, kém đàn hồi và mong manh nhiều hơn nữa.

  • Các triệu chứng bệnh Teo âm đạo

Với teo âm đạo trung bình đến nghiêm trọng, có thể trải nghiệm âm đạo và tiết niệu và các triệu chứng dấu hiệu sau đây:

– Khô âm đạo.
– Âm đạo nóng.
– Nóng khi đi tiểu.
– Tình huống khẩn cấp với tiểu tiện.
– Nhiễm khuẩn đường tiết niệu nhiều hơn.
– Tiểu không kiểm soát.
– Chảy máu nhẹ sau khi giao hợp.
– Khó chịu khi giao hợp.
– Rút ngắn và thắt chặt của kênh âm đạo.

Theo ước tính, khoảng một nửa số phụ nữ sau mãn trải nghiệm âm đạo teo, mặc dù một số trong đó tìm cách điều trị.

Hãy hẹn gặp bác sĩ nếu trải nghiệm giao hợp đau đớn không được giải quyết bằng cách sử dụng một loại kem dưỡng ẩm âm đạo (Replens, những loại khác) hoặc chất bôi trơn (Astroglide, KY, những loại khác), hoặc nếu có các triệu chứng âm đạo, chẳng hạn như chảy máu bất thường, dịch, nóng hoặc đau nhức.

  • Nguyên nhân Bệnh Teo âm đạo

Teo âm đạo là do sự suy giảm sản xuất estrogen. Ít tuần hoàn estrogen làm cho các mô âm đạo mỏng, khô, kém đàn hồi và mong manh nhiều hơn nữa.

benh teo am dao

Giảm lượng estrogen và teo âm đạo có thể xảy ra:
– Sau khi mãn kinh.
– Trong những năm dẫn đến thời kỳ mãn kinh (mãn kinh).
– Trong thời gian cho con bú.
– Sau khi phẫu thuật cắt bỏ hai buồng trứng (phẫu thuật thời kỳ mãn kinh).
– Sau khi xạ trị ung thư vùng chậu.
– Sau khi hóa trị ung thư.
– Như một tác dụng phụ của nội tiết điều trị ung thư vú.

Âm đạo teo do mãn kinh có thể bắt đầu làm phiền trong những năm dẫn đến thời kỳ mãn kinh (mãn kinh), hoặc nó có thể trở thành một vấn đề cho đến khi một vài năm vào thời kỳ mãn kinh. Mặc dù tình trạng này là phổ biến, không phải tất cả phụ nữ mãn kinh phát triển teo âm đạo. Hoạt động tình dục thường xuyên sẽ giúp duy trì các mô khỏe mạnh âm đạo.

  • Phương pháp điều trị và thuốc

Triệu chứng nhẹ của teo âm đạo có thể thuyên giảm bằng cách sử dụng một chất bôi trơn toa hoặc kem dưỡng ẩm.

Nếu các triệu chứng khó chịu, tuy nhiên, một trong hai chuyên đề (âm đạo) hoặc uống estrogen có hiệu quả trong việc làm giảm khô âm đạo và ngứa, và cải thiện tính đàn hồi của âm đạo. Âm đạo với estrogen đặt có lợi thế là có hiệu quả ở liều thấp hơn và hạn chế tiếp xúc tổng thể để estrogen. Estrogen được áp dụng cho âm đạo vẫn có thể cho kết quả đạt estrogen trong máu, nhưng số lượng là tối thiểu. Estrogen âm đạo cũng có thể cung cấp viện trợ trực tiếp hơn các triệu chứng.

Trải nghiệm đáng chú ý sau một vài tuần điều trị estrogen. Một số triệu chứng của bệnh teo nặng có thể mất nhiều thời gian giải quyết.

Nếu có lịch sử của bệnh ung thư vú, liệu pháp estrogen uống nói chung là không nên dùng vì nó có thể kích thích tăng trưởng tế bào ung thư, đặc biệt là nếu bệnh ung thư vú đã được hormonally nhạy cảm. Cho dù liều thấp estrogen âm đạo là an toàn cho các nạn nhân bệnh ung thư vú đang gây tranh cãi. Không biết liệu tăng thậm chí nhỏ ở mức độ estrogen tuần hoàn trong máu có thể làm tăng nguy cơ ung thư trở lại. Có thể chọn phương pháp điều trị không hormon, chẳng hạn như kem dưỡng ẩm và bôi trơn, thay thế.

Estrogen tại chỗ

Liệu pháp estrogen âm đạo đến trong nhiều hình thức. Bởi vì tất cả họ đều có vẻ làm việc tốt như nhau, và bác sĩ có thể xác định cái nào là tốt nhất phù hợp với sở thích.

Kem estrogen âm đạo (Estrace, Premarin, những loại khác). Chèn kem này trực tiếp vào âm đạo với bôi, thường là trước khi đi ngủ. Bác sĩ sẽ cho biết làm thế nào để sử dụng nhiều kem và bao lâu để chèn nó, thường là một ứng dụng hàng ngày cho những tuần đầu tiên và sau đó hai hoặc ba lần một tuần sau đó. Mặc dù các loại kem có thể cung cấp ngay lập tức giảm hơn so với các hình thức khác của estrogen âm đạo, có thể có nhiều lộn xộn.

Estrogen vòng âm đạo (Estring). Vòng linh hoạt mềm được đưa vào phần trên của âm đạo. Chiếc nhẫn phát hành một lượng nhất quán estrogen tại chỗ và cần phải được thay thế khoảng mỗi ba tháng. Nhiều phụ nữ như sự tiện lợi này cung cấp.

Viên thuốc estrogen âm đạo (Vagifem). Sử dụng bôi dùng một lần để đặt một viên thuốc estrogen âm đạo trong âm đạo. Bác sĩ sẽ cho biết mức độ thường xuyên để chèn các viên thuốc, có thể, ví dụ, sử dụng nó hàng ngày cho những tuần đầu tiên hai và sau đó hai lần một tuần sau đó.

Estrogen điều trị đường uống

Nếu khô âm đạo là liên kết với các triệu chứng khác của thời kỳ mãn kinh, chẳng hạn như nóng ran trung bình hoặc nặng, bác sĩ có thể đề xuất những viên thuốc estrogen, các bản vá lỗi hoặc gel, hoặc liều cao hơn estrogen vòng cùng với progestin. Progestin thường được cho một viên thuốc, nhưng sự kết hợp estrogen-progestin bản vá lỗi cũng có sẵn. Nói chuyện với bác sĩ để quyết định nếu điều trị hormone là một lựa chọn và, nếu có, loại nào là tốt nhất.

 

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN